ถ่ายสัมภาษณ์ ต้องทำอย่างไร

ถ่ายสัมภาษณ์ ต้องทำอย่างไร


ถ่ายมาแล้วดูเกร็งๆ ไม่เป็นธรรมชาติ
พูดยาวไป
จับใจความไม่ได้

ประเด็นไม่ชัด ในการสื่อสารนั้นนอกจากภาพแล้ว อย่าลืมว่ามันต้องมีเรื่องราว (Story) อยู่ในเนื้อหาด้วย โดยเฉพาะเนื้อหาที่ ลูกค้าของท่านต้องการจะรู้ (Insight) เช่น เราทำคลิปสัมภาษณ์ก็เพื่อเป็นการให้ข้อมูลกับลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้จะต้องทำการบ้านกันอย่างหนัก ทั้งผู้ที่ถามและผู้ตอบ เพื่อสื่อสารให้ตรงประเด็น สั้นกระชับ ชัดเจน ไม่ก่อให้เกิดความยืดยาว และน่าเบื่อ

ผู้ถาม:
1. จะต้องรู้จักผู้ตอบพอสมควร เพื่อให้การซักถามนั้นมีการตอบโต้ และเจาะประเด็นเชิงลึกได้
2. ไม่กลัวที่จะถามประเด็นที่ล่อแหลมหรือเสี่ยงต่อคำตอบที่เป็นลบ (อย่าลืมว่าเรานำมาตัดต่อออกได้) ในกรณีที่ไม่ได้สัมภาษณ์สด เพราะในบางครั้งอาจได้คำตอบที่ผมเรียกว่า “เสียงจากใจ” เสียงจากใจจริงที่ออกมาพร้อมกับอารมณ์จริงใจ จริงจัง (ในสไตล์ของแอดมินเพจเอง)
4. ถามจากความอยากรู้โดยส่วนตัว ให้เราเซทในใจเราว่า ถ้าเราไม่รู้จัก เราต้องจับประเด็นอะไร เช่น เขาเติบโตได้อย่างไร หลังจากนั้นให้เราสัมภาษณ์จากการที่เราเซทว่าเราไม่รู้ และอยากรู้จริง และสิ่งที่เกิดขึ้นมันจะดูเป็นคำตอบที่ธรรมชาติที่สุด
5. ผู้ถามต้องไม่แสดงท่าทีว่า เหมือนจะไปสร้างความกดดันให้เกิดบรรยากาศที่ผมเรียกว่า “มาคุ” ต้องให้ความมั่นใจเขา และช่วยแนะนำ แต่ไม่ชี้นำ โดยเฉพาะให้กำลังใจ และจัดในประเด็น ไม่ใช้เขาหลงประเด็น
6. เตรียมคำถาม ส่งให้ก่อนวันสัมภาษณ์ จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ถือเป็นการทำการบ้านร่วมกัน
7. ล็อคประเด็นในใจเราไว้ และตบเข้าประเด็นหลัก เพราะโดยส่วนใหญ่ผู้ตอบจะมีข้อมูลเยอะ บางครั้งเล่ายาว แน่นอนเป็นอาชีพของเขา หรือเป็นสิ่งที่เขาถนัด
8. ให้กำลังใจในขณะที่กำลังถาม โดยชมว่า “ดี” รับในคำตอบ พยักหน้าหรือ “ครับ” แสดงสีหน้า อารมณ์ร่วมไปกับคำตอบนั่นๆ
9. สุดท้าย ขอบคุณ และชื่นชม (แต่พองาม) เพื่อแสดงความมั่นใจให้กับผู้ตอบ และอาจบอกเขาด้วยว่า ท่อนไหนดี และท่อนไหนควรเสริม

หวังว่าทุกท่านจะได้นำไปใช้ให้เกิด การถามตอบ กับงานสัมภาษณ์ที่มีประสิทธิภาพกันนะครับคราวหน้ามารู้กันในด้านผู้ตอบกันครับว่า ต้องเตรียมอย่างไรติดตามกันต่อในไลน์ เพื่อรับสิทธิ์พิเศษ หรือเรียนรู้จากกองถ่ายกันต่อครับ

Viewwide Production บริษัท Production House  ผู้ให้บริการผลิตสื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ครบวงจร รับทำวีดีโอ โฆษณาสินค้า  รับทําวีดีโอโฆษณา  Video Presentation ด้วยประสบการณ์ในวงการสื่อมากกว่า 17 ปี สามารถตอบทุกโจทย์ความต้องการของลูกค้าในงบประมาณที่กำหนดได้

เราเป็น บริษัท Production House รับทำ VDO Presentation รับทำวีดีโอ โฆษณาสินค้า รับทําวีดีโอพรีเซ้น
ติดต่อสอบถามได้ที่
www.viewwide.com
More info. +66953915991, +6624664576
Line : @viewwide?from=page
Facebook : ทำสื่อออนไลน์ view wide

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Viewwide บริษัท Production House ในกรุงเทพ

Viewwide Production เราเป็นผู้ให้บริการผลิตสื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ครบวงจร ที่มีประสบการณ์ในวงการสื่อมากกว่า 20 ปี สามารถตอบทุกโจทย์ความต้องการของลูกค้าในงบประมาณที่กำหนดได้ ทั้งแนวความคิดสร้างสรรค์ ประกอบกับกระบวนการผลิตอย่างเป็นระบบ พร้อมส่งมอบเรื่องราวในการสื่อสารให้โดนใจคนดูทั้งในแง่เนื้อหาและอารมณ์  เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ส่งเสริมภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือให้กับองค์กร หรือเพิ่มยอดขายและสร้างการจดจำให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

Contact Info

บริษัท วิว ไวด์ จำกัด
307/165 ถนนจรัญสนิทวงศ์
แขวงบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700

Contact Social

© VIEWWIDE.​ All right reserved